Thành phần hóa học là gì? Các công bố khoa học về Thành phần hóa học

Thành phần hóa học là các chất hoá học cấu thành một chất, hỗn hợp hoặc hợp chất. Các thành phần này được xác định bằng cách phân tích hoá học hoặc thông qua cô...

Thành phần hóa học là các chất hoá học cấu thành một chất, hỗn hợp hoặc hợp chất. Các thành phần này được xác định bằng cách phân tích hoá học hoặc thông qua công thức hóa học của chất đó. Mỗi chất hoá học sẽ có các thành phần hóa học riêng biệt, được gọi là các nguyên tố hóa học.
Thành phần hóa học của một chất được xác định bằng cách xác định các nguyên tử, phân tử, ion hoặc các cấu trúc hóa học khác tạo thành chất đó. Các thành phần này có thể là nguyên tố hoá học (ví dụ: hidro, oxy, cacbon), phân tử đơn (ví dụ: hạt điện tử, hạt proton, hạt neutron), ion (ví dụ Cl-, Na+) hoặc các cấu trúc hóa học phức tạp hơn (ví dụ: phân tử protein).

Lấy ví dụ về nước (H2O), thành phần hóa học của nó bao gồm hai nguyên tử hidro và một nguyên tử oxy. Công thức hóa học này cho biết tỉ lệ tương đối của các nguyên tố trong phân tử nước.

Đôi khi, một chất có thể chứa nhiều thành phần hóa học khác nhau. Ví dụ, hỗn hợp nước muối (NaCl) chứa các ion natri (Na+) và clorua (Cl-). Công thức hóa học này chỉ ra việc kết hợp giữa các nguyên tử để tạo thành một hợp chất mới.

Thành phần hóa học của một chất có thể được xác định bằng nhiều phương pháp phân tích, bao gồm phân tích hóa học, phân tích phổ, phân tích khối lượng và các phương pháp khác. Các kỹ thuật này cho phép xác định tỉ lệ tương đối của các thành phần hóa học trong một chất.
Thành phần hóa học của một chất được xác định dựa trên nguyên tố hoá học. Nguyên tố là dạng cơ bản nhất của chất, không thể được phân chia thành các chất khác thông qua các phản ứng hóa học thông thường. Hiện có khoảng 118 nguyên tố được biết đến, trong đó có các nguyên tử như hidro, oxi, cacbon, nitơ, sắt, và vàng.

Nguyên tử của mỗi nguyên tố được xác định bởi số proton trong hạt nhân của nó. Ví dụ, nguyên tố hydro có một proton, oxi có tám proton. Ngoài ra, nguyên tử còn chứa các hạt điện tử và hạt neutron. Số hạt điện tử bằng số proton, trong khi số hạt neutron có thể khác nhau.

Các nguyên tố có thể kết hợp với nhau để tạo thành phân tử và hợp chất. Phân tử là sự kết hợp của hai hay nhiều nguyên tử cùng loại hoặc khác loại, trong khi hợp chất là sự kết hợp của các nguyên tử khác nhau. Ví dụ, nước (H2O) là một phân tử được tạo thành từ hai nguyên tử hidro và một nguyên tử oxi. Xỉn (Fe2O3) là một hợp chất được tạo thành từ hai nguyên tử sắt và ba nguyên tử oxi.

Thành phần hóa học của một chất có thể được mô tả bằng công thức hóa học. Công thức hóa học chỉ ra số lượng và loại các nguyên tử trong một phân tử hay hợp chất. Ví dụ, công thức hóa học của nước là H2O, trong đó H đại diện cho nguyên tử hidro và O đại diện cho nguyên tử oxi.

Cách xác định thành phần hóa học của một chất phụ thuộc vào các phương pháp phân tích khác nhau như phân tích phổ, phân tích khối lượng và phân tích hóa học. Nhờ vào những phương pháp này, chúng ta có thể xác định các thành phần hóa học và tỉ lệ tương đối của chúng trong một chất.

Danh sách công bố khoa học về chủ đề "thành phần hóa học":

Khám phá curcumin, một thành phần của nghệ và những hoạt động sinh học kỳ diệu của nó Dịch bởi AI
Clinical and Experimental Pharmacology and Physiology - Tập 39 Số 3 - Trang 283-299 - 2012
Tóm tắt

1. Curcumin là thành phần hoạt tính của gia vị nghệ và đã được tiêu dùng cho mục đích y học từ hàng nghìn năm nay. Khoa học hiện đại đã chỉ ra rằng curcumin điều chỉnh nhiều phân tử tín hiệu khác nhau, bao gồm các phân tử gây viêm, yếu tố phiên mã, enzym, protein kinase, protein reductase, protein mang, protein giúp tế bào sống sót, protein kháng thuốc, phân tử bám dính, yếu tố tăng trưởng, thụ thể, protein điều hòa chu kỳ tế bào, chemokine, DNA, RNA và ion kim loại.

2. Với khả năng của polyphenol này trong việc điều chỉnh nhiều phân tử tín hiệu khác nhau, curcumin đã được báo cáo là có những hoạt động đa diện. Đầu tiên được chứng minh có hoạt động kháng khuẩn vào năm 1949, kể từ đó curcumin đã được chứng minh có tính kháng viêm, chống oxy hóa, kích thích tế bào tự hủy, ngăn ngừa hóa chất, hóa trị liệu, chống tăng trưởng, phục hồi vết thương, giảm đau, chống ký sinh trùng và chống sốt rét. Nghiên cứu trên động vật đã gợi ý rằng curcumin có thể hiệu quả chống lại một loạt bệnh tật ở người, bao gồm tiểu đường, béo phì, các rối loạn thần kinh và tâm thần và ung thư, cũng như các bệnh mạn tính ảnh hưởng đến mắt, phổi, gan, thận và hệ tiêu hóa và tim mạch."

3. Mặc dù đã có nhiều thử nghiệm lâm sàng đánh giá tính an toàn và hiệu quả của curcumin đối với các bệnh tật ở người đã hoàn thành, những thử nghiệm khác vẫn đang tiếp diễn. Hơn nữa, curcumin được sử dụng như một thực phẩm chức năng ở nhiều nước, bao gồm Ấn Độ, Nhật Bản, Mỹ, Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Nam Phi, Nepal và Pakistan. Mặc dù giá thành rẻ, có vẻ được dung nạp tốt và có tiềm năng hoạt động, curcumin không được phê duyệt để điều trị bất kỳ bệnh nào ở người."

4. Trong bài báo này, chúng tôi thảo luận về sự phát hiện và các hoạt động sinh học chính của curcumin, với sự nhấn mạnh đặc biệt vào hoạt động của nó ở cấp độ phân tử và tế bào, cũng như ở động vật và con người."

#curcumin #nghệ #hoạt động sinh học #cứu chữa bệnh #kháng viêm #chống oxy hóa #kháng khuẩn #thực phẩm chức năng #thử nghiệm lâm sàng #phân tử tín hiệu
ẢNH HƯỞNG CỦA THÀNH PHẦN HÓA HỌC BAN ĐẦU ĐẾN QUÁ TRÌNH PHÂN HỦY CỦA RẾ RÂU CỦA BA LOẠI CỎ Dịch bởi AI
Canadian Journal of Soil Science - Tập 57 Số 2 - Trang 205-215 - 1977

Sản xuất từ rễ cây là nguồn chính cung cấp carbon vào đất Chernozemic. Ảnh hưởng của thành phần hóa học ban đầu của rễ ba loài cỏ đến quá trình phân hủy đã được nghiên cứu trong một thí nghiệm ươm trong điều kiện phòng thí nghiệm. Rễ của loài Stipa comata Trin. và Rupr., Stipa spartea Trin. var. curtiseta Hitchc., và Festuca scabrella Torr. được ươm ở nhiệt độ 28°C trong 47 tuần. Sự sản xuất khí carbon dioxide và phần trăm mất mát carbohydrate có mối quan hệ nghịch với [(C:N) (% lignin)] (% carbohydrate−½). Phần trăm mất mát lignin, tuy nhiên, tỷ lệ thuận trực tiếp với yếu tố này. Mối quan hệ này cũng được tìm thấy phù hợp với dữ liệu trong tài liệu trước đây. Tỷ lệ phân hủy dường như chậm hơn trong phòng thí nghiệm khi không có đất so với tỷ lệ phân hủy báo cáo trong đất nông trường. Dữ liệu được thảo luận với tham chiếu đến động lực học của chất thải thực vật và chất hữu cơ trong hệ thống đất. Có giả thuyết rằng ảnh hưởng của đất trong việc kiểm soát phân hủy có thể lớn như ảnh hưởng của cơ chất.

#phân hủy #rễ cỏ #chất hữu cơ #động lực học #đất Chernozemic
Hình thành các tinh thể ZrO2 trong môi trường thủy nhiệt với các thành phần hóa học khác nhau Dịch bởi AI
Russian Journal of General Chemistry - Tập 72 - Trang 849-853 - 2002
Sự hình thành các tinh thể ZrO2 với các dạng biến thể khác nhau đã được nghiên cứu liên quan đến thành phần hóa học của dung dịch thủy nhiệt và các đặc điểm động học của quá trình. Tác động mạnh mẽ nhất lên cấu trúc của ZrO2 là do việc bổ sung các fluorid kim loại kiềm hoặc iodid kali vào dung dịch thủy nhiệt, dẫn đến việc hình thành chủ yếu các tinh thể ZrO2 dạng đơn tà. Cơ chế mà các hydroxid và halid kim loại kiềm tác động lên trạng thái pha của các tinh thể ZrO2 đã được tiết lộ.
#ZrO2 #tinh thể nano #dung dịch thủy nhiệt #cấu trúc #trạng thái pha
Hoạt tính kháng khuẩn và thành phần hóa học của tinh dầu Elsholtzia blanda (Benth.) Benth. tại tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam Dịch bởi AI
CTU Journal of Innovation and Sustainable Development - Tập 14 Số 3 - Trang 72-77 - 2022
Nghiên cứu này nhằm đánh giá thành phần hóa học của tinh dầu từ cây Elsholtzia blanda (Benth.) Benth. tại tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam và phân tích hoạt tính sinh học của chúng. Tinh dầu thu được qua quá trình chưng cất hơi nước từ các bộ phận trên mặt đất của E. blanda đã được phân tích bằng phương pháp sắc ký khí khối phổ (GC-MS). Ba mươi mốt cấu tử đã được xác định trong tinh dầu, đa phần thuộc nhóm monoterpenoid, với bốn cấu tử chiếm nhiều nhất là camphor (25,14%), camphene (22,64%), a-Pinene (11,53%) và cineole (9,89%). Đánh giá hoạt tính kháng khuẩn bằng phương pháp khuếch tán thạch đã chỉ ra rằng tinh dầu ở các nồng độ đều có hoạt tính chống lại vi khuẩn Gram dương (Staphylococcus aureus), vi khuẩn Gram âm (Escherichia coli), và nấm men gây bệnh (Candida albicans), trong đó S. aureus là chủng nhạy cảm nhất và khó kháng nhất.
#Hoạt tính kháng khuẩn #Elsholtzia blanda #Tinh dầu #Tỉnh Lâm Đồng
Chiết xuất và thành phần hóa học của quả Ensete glaucum (Roxb.) Cheesman tại rừng quốc gia Bù GHia Mập, tỉnh Bình Phước
Ensete glaucum (Roxb.) Cheesman fruits have been used in folk medicine to treat kidney stones, diabetes, perforated edema, stomach ulcers, and skin allergies. This study first investigated the phytochemical composition of three parts of E. glaucum fruits collected in Bu Gia Map National Park, Binh Phuoc Province. Results showed that E. glaucum seeds contain flavonoids, saponins, and tannins. Meanwhile, amino acids, flavonoids, and terpenoids were identified in E. glaucum peel; flavonoids, tannins, saponins, and amino acids occur in the pulp. The total content of polyphenols and flavonoids was concentrated in the seeds 59.33 mg GAE/g DW; 70.60 mg CE/g DW), much larger than in the peel (21.09 mg GAE/g DW, 45.43 mg CE/g DW), and pulp (40.75 mg GAE/g DW, 37.82 mg CE/g DW). Until now, the first study researched about general phytochemistry of E. glaucum in Bu Gia Map National Park. Thus, further studies on the chemical compositions and biological effects of E. glaucum fruits should be conducted to develop this medicinal plant.  
#Ensete glaucum #Phytochemicals #Polyphenols #Flavonoids #Bu Gia Map National Park
Về thành phần hóa học của rễ cây mật nhân (Eurycoma longifolia Jack.)
Vietnam Journal of Chemistry - Tập 52 Số 1 - 2014
Phytochemical study of the water extract of the roots of Eurycoma longifolia Jack. led to the isolation of three alkaloids 9,10-dimethoxycanthin-6-one (4), 9-hydroxycanthin-6-O-β-D-glucopyranoside (5), β-carboline-1-propanoic acid (6), one coumarin isoscopoletin (1) and β-sitosterol (3) whereas from the ethanol/water extract of the roots of this plant, six compounds were isolated including one quassinoid eurycomanol (8), glucose (7), β-sitosterol (3), daucosterol (2) as well as alkaloids (5) and courmarin (1). Their structures were elucidated by the mass, NMR spectroscopy and comparison with published data. Compound (1) has been isolated for the first time from this plant. Keywords: Eurycoma longifolia Jack., alkaloids, quassinoid, eurycomanol, β-carboline-1-propanoic acid, 9,10-dimethoxycanthin-6-one, 9-hydroxycanthin-6-O-β-D-glucopyranoside.
Thành phần hóa học và công nghệ chế tác của các viên bi thủy tinh được khai thác từ di tích Hetian Bizili, Tân Cương Dịch bởi AI
Springer Science and Business Media LLC - Tập 8 Số 1 - 2020
Tóm tắt

Di tích Bizili ở huyện Lop, nằm trên tuyến đường phía nam của Con đường tơ lụa ở Tân Cương, Trung Quốc, đã từng là một trung tâm thương mại và văn hóa giữa phương Đông và phương Tây trong thời kỳ cổ đại. Năm 2016, một số lượng lớn các viên bi thủy tinh đã được khai quật từ 40 ngôi mộ được khai thác tại địa điểm này. Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã xác định thành phần hóa học và công nghệ chế tác của thân và trang trí của mười hai viên bi thủy tinh từ ngôi mộ M5 của Bizili bằng các phương pháp LA-ICP-AES, EDXRF, Quang phổ Raman và SR-μCT. Thành phần hóa học của các viên bi đều là Na2O–CaO–SiO2, với tro thực vật chủ yếu được sử dụng làm chất trợ dung. Chì antimonat và chì stanat được sử dụng làm chất làm mờ. Chúng tôi phát hiện nồng độ bo cao và nồng độ photpho cao trong một số viên bi: điều này được thảo luận trong bối cảnh loại chất trợ dung được sử dụng và khả năng sử dụng một chất làm mờ giàu photpho. Một số viên bi có hàm lượng nhôm cao có thể có nguồn gốc từ Pakistan. Về mặt công nghệ chế tác, các nghệ nhân đã tạo ra viên bi 'mắt' theo những cách khác nhau và cũng trang trí những viên bi theo kiểu vết.

NGHIÊN CỨU TÁCH CHIẾT VÀ XÁC ĐỊNH THÀNH PHẦN HÓA HỌC TINH DẦU SA NHÂN Ở HƯƠNG HỒ, HƯƠNG TRÀ, THỪA THIÊN HUẾ
Tạp chí Khoa học và Công nghệ Nông nghiệp - Tập 1 Số 1 - Trang 27-36 - 2017
Nguyên liệu được sử dụng trong nghiên cứu là hạt Sa nhân thu mua trên địa bàn xã Hương Hồ, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế. Hạt được sấy sơ bộ ở 400C đến độ ẩm 12%, sau đó xay mịn và sàng để lấy hạt có kích thước nhỏ hơn 1 mm. Tinh dầu từ hạt Sa nhân nghiền mịn thu được bằng phương pháp trích ly với dung môi ethanol 96%, tỷ lệ nguyên liệu/dung môi là 1/9, thời gian trích ly là 14 giờ ở nhiệt độ 600C. Thành phần các cấu tử bay hơi trong tinh dầu sau trích ly được phân tích bằng phương pháp sắc ký khối phổ (GC – MS) cho thấy hàm lượng các chất bay hơi chiếm 96,37% tổng lượng tinh dầu với một số thành phần chính có dược tính với tỷ lệ tương ứng là 48,00% camphor, 8,67% camphene, 36,87% endobornyl acetate, 2,36% nerolidol B và 1,24% β-pinene.
#Amomum xanthioides # #dịch chiết # #tinh dầu # #GC-MS
Đánh giá thành phần hóa học và một số hoạt tính sinh học của tinh dầu cây Bạc hà (Mentha arvensis L.) trồng tại Việt Nam
Việt Nam có nguồn tài nguyên thực vật rất phong phú và đa dạng, nhiều loài thực vật được coi là nguồn dược liệu quý. Nghiên cứu, tìm kiếm và đánh giá các hoạt chất có hoạt tính sinh học từ thực vật là hướng nghiên cứu tiềm năng trong việc tạo ra các sản phẩm chăm sóc sức khỏe con người. Cây Bạc hà (Mentha arvensis L.) hiện đã được trồng nhiều tại Việt Nam, dùng làm nguyên liệu sản xuất tinh dầu phục vụ nội tiêu và xuất khẩu. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá thành phần hóa học và một số hoạt tính sinh học của tinh dầu cây Bạc hà trồng tại 3 tỉnh Thái Bình, Bình Thuận và An Giang. Kết quả cho thấy, hàm lượng tinh dầu trong các mẫu Bạc hà thu được đạt từ 0,69 đến 0,84%. Phân tích thành phần hóa học của tinh dầu Bạc hà bằng phương pháp sắc ký khí đã nhận diện được 29 chất với thành phần và hàm lượng khác nhau giữa các mẫu tinh dầu, trong đó menthol và menthone được xác định là 2 thành phần chính, tương ứng khoảng 53,62-62,61% và 18,81-21,06%. Đồng thời, các mẫu tinh dầu Bạc hà cũng được xác định đều có hoạt tính chống ôxy hóa in vitro được đánh giá thông qua khả năng dọn gốc tự do DPPH và hoạt tính kháng một số chủng vi khuẩn Staphylococcus aureus, Bacillus subtilis, Escherichia coli. Trong đó, cây Bạc hà trồng tại Thái Bình có hàm lượng tinh dầu với thành phần menthol, menthone đạt cao nhất và biểu hiện hoạt tính sinh học mạnh nhất.
#Bạc hà #chống ôxy hóa #kháng khuẩn #<i>Mentha arvensis</i> L. #tinh dầu
Sự hình thành thành phần hóa học nước dưới đất trong các đồng bằng ven biển Nam Trung Bộ
Vietnam Journal of Earth Sciences - Tập 28 Số 1 - 2006
Formulation of groundwater chemical components in Nam Trung Bo coastal plains
Tổng số: 248   
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
  • 6
  • 10